Search
  • Asgard Design

[6 ข้อควรรู้ จัดบ้านยังไงให้เด็กๆปลอดภัย]

สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ ที่กำลังจะมีลูกน้อยเข้ามาเป็นสมาชิกครอบครัวในบ้าน หรือว่ามีเด็กๆมาเล่นที่บ้านอยู่บ่อยๆ เด็กเล็กวัยกำลังซน เราควรหาวิธี จัดบ้านสำหรับเด็ก ให้ปลอดภัย ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงไม่แพ้กัน เพราะเด็กๆนั้นเป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็น และพร้อมจะพบกับสิ่งใหม่ๆ โดยไม่รู้ถึงผลที่ตามมา เพราะเมื่อเป็นเด็กเล็กแล้ว อะไรที่พวกเขาไม่สมควรทำมัน พวกเขาก็มักจะทำ

วันนี้ ASGARD DESIGN จึงรวบรวมเอาความปลอดภัยในบ้านที่คุณพ่อ และคุณแม่ มือใหม่ หรือว่ามีเด็กๆมาเล่นที่บ้านอยู่บ่อยๆ จะมีวิธีไหนบ้างเชิญอ่านในบทความนี้ได้เลยครับ


1. ไฟฟ้า


สำหรับพ่อแม่มือใหม่ สิ่งแรกที่จะช่วยในการรักษาความปลอดภัยในบ้านสำหรับลูกน้อยที่ช่วยได้มาก คือ การปิด ล็อค หรือ บดบัง เต้ารับไฟฟ้าในบ้าน เนื่องจากเต้ารับไฟฟ้ามักอยู่ในระดับสายตาของเด็กเล็กเมื่อคลานเล่นในบ้าน ลูกน้อยของคุณอาจจะเอามือแหย่ หรือใช้อะไรแหย่รูเข้าไปได้ ในแต่ละปี มีเด็กเล็กเสียชีวิตจากไฟฟ้ากว่า 100 คน ต่อปีเลยทีเดียว
2. การหล่น

เด็กๆนั้นหกล้มได้บ่อยครั้งในระหว่างที่เรียนรู้ที่จะเดิน วิ่ง หรือปีน ในขณะที่เราไม่สามารถจะการันตี พื้นนุ่มๆมารองรับการหกล้มได้ทุกครั้ง แต่เราสามารถเตรียมพร้อได้

· อย่าให้เด็กพิงหน้าต่าง หน้าต่างนั้นออกแบบไว้สำหรับเปิดรับลมและกันแมลงเข้ามาในบ้าน ไม่สามารถที่จะรับน้ำหนักเด็กได้· ติดตั้งการป้องกันนอกหน้าต่าง เช่น เหล็กดัด กรงเหล็กที่ยากสำหรับลูกน้อยที่จะหล่นออกไป แต่ง่ายสำหรับผู้ใหญ่เมื่อมีเหตุอัคคีภัย

· ล็อคหน้าต่าง นอกจากจะกั้นพวกขโมยและคนร้ายเข้ามาในบ้าน ยังกันเด็กน้อยๆไม่ให้ออกมาด้วย ถ้าหน้าต่างของคุณมีที่ล็อค ล็อคซะ

· หากว่าคุณอยู่บ้านที่มีบันได การติดตั้งประตูรั้วกันไว้บริเวณทางลงบันได เป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นจากการ ตกบันได ของลูกน้อยได้เช่นกัน· เลี่ยงการวางวัตถุที่มีน้ำหนักมากตามผนัง หรือบนโต๊ะที่ไม่มีที่ยึดเพียงพอ เพราะอาจจะหล่นทับเด็กๆได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีโอกาสแผ่นดินไหวได้

· วาง Playpen สำหรับจำกัดพื้นที่ในการคลานเล่นของลูกน้อย ให้อยู่ในสายตาและปลอดภัยได้


3. ที่นอน

การนอนนั้นสำคัญสำหรับเด็กมาก แต่ภาวะ SIDS (sudden infant death syndrome) ของทารกอายุน้อยกว่า 1 ปีที่เสียชีวิตฉับพลัน ก็ทำให้หลายๆครอบครัวต้องหันมาใส่ใจการนอนของทารกให้ดี แม้ว่ายังหาสาเหตุไม่ได้ แต่ก็มีวิธีลดความเสี่ยงได้

· พยายามให้ทารกนอนหงาย เด็กทารกบางคนอาจจะต้องนอนคว่่ำด้วยเงื่อนไขทางการแพทย์ ปรึกษากุมารแพทย์เพื่อกาท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับลูกของคุณ

· ทารกควรได้นอนในเปลหรือบนเตียงของพวกเขาเอง เพราะมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตกระทันหันเพราะขาดอากาศหายใจ จากทั้งที่พ่อแม่บนเตียงไม่รู้ตัวทับเด็ก หรือถูกผ้าห่มพันตัวจนขาดอากาศ

· หากเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ปี ไม่ควรจะที่มีตุ๊กตา ผ้าห่ม หมอน หรือสิ่งของเล็กๆ ในเปลเพราะสิ่งของเหล่านี้อาจจะทำให้เด็กขาดอากาศหายใจได้ หรือเด็กหยิบเข้าปาด และสำลักได้
4. ห้องครัว

ห้องครัวเป็นหนึ่งสถานที่อันตรายในบ้านไม่น้อยสำหรับลูกน้อยของคุณ ทั้ง ไฟ แก๊ส เตา มีด จาน แก้ว และอื่นๆ มีเด็กน้อยจำนวนมากที่เกิดแผลลวก ไหม้ จากอุบัติเหตุในห้องครัว

· ดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จ

· หาที่ปิด มากั้นทางเข้าครัว หากครัวของคุณเป็นแบบเปิด คุณอาจจะหาที่กั้น สำหรับเด็กเล็กไม่ให้คลาน หรือเข้าไปในบริเวณครัว


· หาตัวครอบมาครอบที่เปิดเตาแก๊ส ป้องกันเด็กเล่น และเก็บที่จุดไฟสำหรับเตา ให้พ้นมือเด็ก· เก็บของมีคม หรือมีโอกาสแตกและบาด ให้พ้นมือเด็ก

· เมื่อทำอาหาร พยายามหันด้ามที่จับเข้าหากำแพง เพื่อไม่ให้เด็กเอื้อมมาปัดโดน หรือใช้เตาตัวในเพื่อให้ไกลจากเด็ก
5. ห้องน้ำ และ สระว่ายน้ำ

ที่ใดมีน้ำ ที่นั่นมีความไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กๆ นอกจากพื้นที่ลื่น ในห้องน้ำ หรือ น้ำในอ่างอาบน้ำ ก็อาจจะทำให้เด็กหัวฟาดพื้น หรือ จมน้ำได้เลยทีเดียว

· ไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ลำพัง ข้างในอ่างอาบน้ำหรือใกล้ๆกับอ่างอาบน้ำ หรือชักโครก

· ใช้พรมกันลื่นในห้องน้ำ

· ถอดปลั๊กและเก็บอุปกรณ์แต่งผม ที่เป่าผมให้พ้นมือเด็ก


· หากบ้านคุณมีสระว่ายน้ำ พิจารณาที่จะติดตั้ง รั้วรอบสระ เพื่อกันเด็กพลัดตก และเรียนรู้วิธีการ CPR เบื้องต้น

6. สารพิษในบ้าน

ไม่ว่าจะ น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาเช็ดกระจก ยาฆ่าแมลง จนถึง ของใช้ส่่วนตัวอย่าง น้ำยาบ้วนปาก น้ำยาล้างเล็บ ครีม ยาสามัญประจำบ้าน เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสารพิษที่เป็นอันตรายต่อเด็กไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น เก็บน้ำยาทำความสะอาดและยา ในตู้ที่พ้นจากระยะมือเด็กสามารถเปิดได้ หรือติดตั้งตัวล็อกสำหรับตู้ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ และเมื่อเด็กเข้าใจภาษาและเรียนรู้ได้ ต้องสอนให้เขาเข้าใจถึงการใช้งานอย่างปลอดภัยและเหมาะสม


แปล BaanFinder.com

Picture. houzz.com


#ไอเดียแต่งบ้าน

#บ้านและเด็ก #จัดบ้านสำหรับเด็ก


101 views0 comments